Life Style

Cách lựa chọn trang phục nhanh và hiệu quả vào buổi sáng

Một số người tung hô Steve Jobs, Mark Zuckerberg hay các tỉ phú công nghệ khác với thói quen sử dụng một kiểu trang phục để tiết kiệm thời gian, công sức lựa chọn. Mình chỉ nghĩ: “Life is short to wear boring clothes.”

Trong suốt một năm chính thức đi làm ở văn phòng, mình nhận ra rằng từng giây phút buổi sáng quý giá như thế nào. Trái ngược với những buổi sáng thong thả của một freelancer, không ít lần mình rơi vào những tình huống cần phải ra khỏi nhà một cách nhanh chóng, càng nhanh càng tốt mà vẫn phải thật bảnh (bố dặn ra đường trông phải tử tế). Dưới đây là những kinh nghiệm nhỏ của mình trong việc lựa chọn trang phục một cách nhanh chóng và hiệu quả vào buổi sáng.

T-shirt: Acohi; Denim jacket: Topman; Trousers: Zara; Shoes: Veja, Converse

1. Chuẩn bị quần áo từ tối hôm trước

Mình sẽ quyết định mình mặc gì vào buổi sáng hôm nay, nhưng lại hoàn toàn có thể chuẩn bị cho quyết định này từ tối hôm trước. Mình sẽ có thời gian để xác định xem nơi mà mình sẽ đến, người mà mình sẽ gặp, và hoạt động gì mà mình sẽ tham gia vào ngày mai; để từ đó sẽ có những tính toán hợp lý cho trang phục. Cũng không quên xem dự báo thời tiết nhé! Đôi khi, diễn biến thời tiết không đúng như dự báo chính là yếu tố để mình phải thay đổi sự lựa chọn và đưa ra những quyết định tức thì. Tuy nhiên, có sự chuẩn bị vẫn hơn.

2. Những lựa chọn tối giản

Đôi khi mình không có thời gian cho việc mix & match các chất liệu và màu sắc của từng món đồ và phụ kiện mình sẽ mang. Thay bằng nghĩ xem áo, quần, thắt lưng, tất, giày, mũ nón, túi xách… có hợp với nhau hay không, mình ưu tiên lựa chọn những thứ thật đơn giản. Chỉ cần chụp lấy những trang phục có cùng tông màu (all black, monochrome) hay chất liệu tương đồng (denim on denim, suit), khoác lên người rồi lao thẳng ra đường thôi.

3. Mặc lại những set đồ quen thuộc

Mình có vài bộ trang phục yêu thích, tâm đắc về sự kết hợp các món với nhau, và cũng được nhiều người khen, thành ra cũng hay mặc đi mặc lại. Trong những lúc thời gian eo hẹp như thế này, còn gì tốt hơn một phương án đã được thử nghiệm và có được phản hồi tốt?

4. Tránh những trang phục cần là ủi trước khi mặc

Đánh răng, rửa mặt còn phải cuống cuồng lên cho kịp giờ thì lấy đâu ra thời gian để là phẳng 1 chiếc áo. Bộ dạng cũng sẽ chẳng ra sao khi mặc một bộ đồ nhăn nhúm. Thế nên, tốt nhất là bỏ qua chúng. Mình ưu tiên chọn những trang phục được làm từ chất liệu không nhăn cho hôm nay và tự nhủ sẽ thức dậy sớm hơn vào ngày mai, hoặc sẽ là lượt áo quần từ tối hôm trước để thoả mãn bản thân sau vậy.